Testimonials

“สวนหลวง ออโต้เฮ้าส์” ผู้จำหน่ายรถยนต์เมอร์เซเดส-เบนซ์อย่างเป็นทางการของบริษัท เมอร์เซเดส-เบนซ์ (ประเทศไทย) จำกัด

กรกฏาคม 2565

“สวนหลวง ออโต้เฮ้าส์” ผู้จำหน่ายรถยนต์เมอร์เซเดส-เบนซ์อย่างเป็นทางการของบริษัท เมอร์เซเดส-เบนซ์ (ประเทศไทย) จำกัด พร้อมศูนย์บริการ และศูนย์ซ่อมสีและตัวถังมาตรฐานครบวงจร ภายใต้การบริหารของผู้บริหารเจเนอเรชันใหม่ คุณกฤตรินทร์ ลิ้มราบรื่น กรรมการผู้จัดการ บริษัท สวนหลวง ออโต้เฮ้าส์ จำกัด ได้ตอกย้ำถึงความเชื่อมั่นในแบรนด์เมอร์เซเดส-เบนซ์ และความมุ่งมั่นในการดำเนินธุรกิจศูนย์บริการรถยนต์เมอร์เซเดส-เบนซ์ ด้วยการบริการที่ผ่านประสบการณ์มาแล้วกว่า 30 ปี พร้อมทั้งแผนการขยายธุรกิจด้วยการเปิดสาขาศูนย์บริการเมอร์เซเดส-เบนซ์ รูปแบบใหม่ (Authorized Service Center) แห่งใหม่ของบริษัทในย่านรามอินทราในปี 2566

“เรามีความเชื่อมั่นในแบรนด์เมอร์เซเดส-เบนซ์ ซึ่งเป็นแบรนด์ที่เป็นที่หนึ่งในใจของคนทั่วโลก ธุรกิจของเราที่ดำเนินการและให้บริการแก่ลูกค้าเมอร์เซเดส-เบนซ์มาแล้วกว่า 30 ปี ผ่านทุกสถานการณ์ทางเศรษฐกิจ ตลอดจนความมุ่งมั่นที่เรามีกับธุรกิจและการขยายธุรกิจของเราด้วยการเปิดสาขาใหม่ถือเป็นพันธสัญญาที่เรามีให้กับทั้งเมอร์เซเดส-เบนซ์ (ประเทศไทย) และลูกค้าเมอร์เซเดส-เบนซ์ทุกคน”

คุณกฤตรินทร์ กล่าวถึงความมุ่งมั่นในการดำเนินธุรกิจผู้จำหน่ายและศูนย์บริการรถยนต์เมอร์เซเดส-เบนซ์ จากจุดเริ่มต้นที่ ‘เบนซ์พระราม 3’ ในปี 2536 ซึ่งธุรกิจศูนย์บริการรถยนต์เป็นธุรกิจที่ใช้เงินลงทุนไม่น้อย และต้องอาศัยประสบการณ์ในงานบริการที่สั่งสมมา เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีที่สุดให้กับลูกค้า และพัฒนางานบริการให้ดียิ่งขึ้นในทุกๆ ด้าน การเปิดสาขาแห่งใหม่

“Authorized Service Center ที่เป็นศูนย์บริการอย่างเดียว ซึ่งเราเปิดให้บริการในปีที่ผ่านมาบริเวณปากซอยสุขุมวิท 83 ใกล้กับสถานีบีทีเอสอ่อนนุช ในชื่อ เอ็มบี สุขุมวิท (MB Sukhumvit) เป็นสิ่งสะท้อนประสบการณ์ในการเปิดสาขาใหม่ของเรา ทำให้เราได้รับความไว้วางใจในการเปิด Authorized Service Center สาขาใหม่ที่รามอินทราภายใต้ชื่อ เอ็มบี เอ็มไพร์ (MB Empire)”

การขยายธุรกิจของบริษัทจากสวนหลวงที่เป็นสาขาแห่งที่ 2 ของบริษัท ซึ่งเปิดในปี 2538 มาสู่อ่อนนุช สิ่งที่บริษัทให้ความสำคัญและเน้นย้ำมาโดยตลอด คือ มาตรฐานการให้บริการที่ต้องรักษามาตรฐานเดิมไว้และยังต้องพัฒนาให้ดียิ่งขึ้นในแบบ Better Version สำหรับการให้บริการที่สาขาแห่งใหม่ คุณกฤตรินทร์ กล่าว

“ธุรกิจศูนย์บริการรถยนต์เป็นธุรกิจที่ลงทุนเรื่องคนและการพัฒนาทักษะให้กับพนักงาน เพราะหัวใจสำคัญในงานบริการ คือ บุคลากร ซึ่งงานบริการเป็นสิ่งที่หุ่นยนต์หรือเอไอมาทำแทนคนไม่ได้ ที่สวนหลวงเรามีพนักงานกว่า 200 คน และที่สุขุมวิทอีกเกือบ 100 คน ที่ให้บริการทั้งส่วนหน้า ซึ่งเป็นงานขาย และส่วนซัพพอร์ตหรืองานซ่อมบำรุง ทั้งสองส่วนล้วนต้องอาศัยประสบการณ์ที่สั่งสมมาและการพัฒนาทักษะต่างๆ ที่บริษัทสนับสนุน เพื่อส่งมอบบริการและประสบการณ์ที่ดีที่สุดให้กับลูกค้า ซึ่งถือเป็นจุดแข็งของบริษัท”

สำหรับงานขายถือเป็นจุดสำคัญที่พนักงานมีส่วนถ่ายทอดแนวคิดและนโยบายของบริษัทไปยังลูกค้า เพราะเป็น Touch Point ที่พนักงานต้องพบเจอลูกค้า โดยพนักงานขายจะต้องเป็นเพื่อนคู่คิดที่ดีให้กับลูกค้า นำเสนอรถที่ตรงกับความต้องการ ให้คำปรึกษาในด้านต่างๆ เช่น เรื่องไฟแนนซ์ ส่งมอบรถยนต์ตามที่ลูกค้าต้องการ และให้บริการที่ดีที่สุดทั้งก่อนและหลังการขาย

ส่วนงานบริการซ่อมบำรุง ซึ่งเป็นเรื่องทางด้านเทคนิค จะต้องอาศัยความรู้ที่ต้องสั่งสมมาเป็นเวลานาน โดยบริษัทจะส่งพนักงานช่างเข้ารับการฝึกอบรมโปรแกรมเฉพาะของเมอร์เซเดส-เบนซ์เป็นเวลาขั้นต่ำ 2-3 ปี ซึ่งพนักงานจะฝึกเฉพาะการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องที่เป็นเรื่องพื้นฐาน เมื่อจบโปรแกรม จะต้องเข้ามา On-the-job Training ที่ศูนย์บริการ ก่อนเข้าสอบเพื่อได้ระดับ โดยเมอร์เซเดส-เบนซ์มีระดับของช่างเทคนิค 3 ระดับ คือ Maintenance, System และ Diagnosis ซึ่งจากระดับ Maintenance ไปถึง Diagnosis อาจจะต้องใช้เวลาถึง 10 ปี

“ลูกค้านำรถเข้ามาที่ศูนย์บริการเพื่อซ่อมบำรุงหรือเพื่อแก้ปัญหาที่เกิดกับรถ ในขณะเดียวกัน ลูกค้าก็ต้องการบริการที่เหนือความคาดหวัง ซึ่งบริษัทมีสิ่งเหล่านี้ให้กับลูกค้ามาโดยตลอด ทำให้ลูกค้าหลายคนที่ใช้บริการของศูนย์บริการกลับมาเป็นลูกค้าที่ซื้อรถจากเรา ขณะที่ ความประทับใจในงานบริการหลังการขายของฝ่ายขายก็ทำให้ลูกค้ามาใช้บริการที่ศูนย์บริการ ซึ่งประสบการณ์ที่ดีทำให้ลูกค้าเข้ามาใช้บริการซ้ำและเกิดการบอกต่อไปยังลูกค้าใหม่ๆ”

นอกจากการบริการตามมาตรฐานของเมอร์เซเดส-เบนซ์แล้ว สิ่งที่บริษัทได้เพิ่มเข้าไปในงานบริการและเน้นย้ำกับพนักงานทุกคน คือ การเอาใจใส่ในทุกเคส และปรับเปลี่ยนให้ตรงตามความต้องการของลูกค้า ไม่ว่าจะเป็นเรื่องความยืดหยุ่นด้านเวลา ซึ่งบริษัทมีการให้บริการในช่วงนอกเวลาทำการ หรือการตอบคำถามลูกค้าเพื่อช่วยแก้ปัญหาในเบื้องต้น หรือการแจ้งเตือนลูกค้าสำหรับการซ่อมบำรุงในครั้งถัดไป สิ่งเหล่านี้ แม้จะเป็นเรื่องเล็กๆ น้อยๆ แต่เป็นสิ่งที่บริษัททำมาโดยตลอดในการดำเนินธุรกิจ ซึ่งได้สร้างความประทับใจให้กับลูกค้าเสมอมา

“เราเป็นดีลเลอร์ที่ให้คำมั่นในเรื่องการบริการมาอย่างยาวนาน ลูกค้ามั่นใจได้ว่า เราจะดูแลลูกค้าไปตลอดไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานแค่ไหน เราให้ความสำคัญเรื่องการบริการหลังการขายและมีการพัฒนาและปรับปรุงอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเป็นนโยบายที่เรายึดถือและดำเนินมาโดยตลอดกว่า 30 ปี เพื่อส่งมอบบริการและประสบการณ์ที่ดีที่สุดให้กับลูกค้าเมอร์เซเดส-เบนซ์ทุกคน” คุณกฤตรินทร์ กล่าวทิ้งท้าย


โดย นิตยสาร Forbes

Contact Us

  • 1114, Srinakarin Road, Onnut,
    Suanluang, Bangkok 10250
  • Tel. 02 322 5999
    Fax 02 322 5998