Testimonials

Quality Makes the Difference สร้างความเชื่อมั่นด้วยคุณภาพการบริการ

พฤษภาคม 2565

จากการที่ได้ทำงานคลุกคลีกับวงการอสังหาริมทรัพย์มานาน จนรู้ว่าเป็นธุรกิจที่มุ่งเน้นการสร้างคุณภาพของสินค้าและบริการ เพื่อสร้างความพึงพอใจให้กับลูกค้าซึ่งเป็นคนสำคัญ ทำให้คุณรุ่งโรจน์ จงศุจิพันธุ์ ผู้อำนวยการอาวุโสแห่งแบรนด์มัลเบอร์รี่ โกรฟ บริษัท แมกโนเลีย ควอลิตี้ ดีเวล็อปเม้นต์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด รู้สึกประทับใจในคุณภาพการบริการของบริษัท สวนหลวง ออโต้เฮ้าส์ จํากัด ซึ่งเป็นองค์กรที่มีเป้าหมายการดำเนินธุรกิจคล้ายคลึงกัน

​“ผมรู้จัก ‘สวนหลวง ออโต้เฮ้าส์’ ครั้งแรก ตอนนำรถไปซ่อมเมื่อหลายปีก่อน ได้สัมผัสประสบการณ์การให้บริการที่ดี ตั้งแต่ขั้นตอนการนำรถเข้ารับบริการจนถึงขึ้นตอนส่งมอบรถกลับคืนให้กับผม ทุกแผนกทำงานร่วมกันอย่างมีประสิทธิภาพ และจากจุดเริ่มต้นในการทำธุรกิจที่ตรงกันกับแนวคิดของผมในวันนั้น จึงนำมาสู่การเป็นลูกค้าของที่นี่ จนถึงทุกวันนี้

“รถยนต์เมอร์เซเดส-เบนซ์ รุ่น E 220 d และ เมอร์เซเดส-เบนซ์ รุ่น S 350 d Exclusive ที่เพิ่งออกมาล่าสุด ผมก็ซื้อกับ สวนหลวง ออโต้เฮ้าส์ ซึ่งต้องบอกว่าไม่ผิดหวังจริง ๆ ส่วนหนึ่งมาจากการให้บริการของเจ้าหน้าที่ฝ่ายขาย คุณ พลอยชนก  แดงกระจ่าง (ตุ๊กตา) ซึ่งทำหน้าที่เหมือน Personal Assistant ช่วยจัดการทุกอย่างให้เรียบร้อย ไม่ว่าจะเป็นการนำรถเข้ารับบริการเช็กระยะหรือการแจ้งเตือนว่าใกล้หมดประกันภัย เราไม่ต้องติดต่อกับหลายคน หรือต้องผ่านหลายขั้นตอน ทุกอย่างสามารถจบครบในคนเดียว”

​ไม่เพียง สวนหลวง ออโต้เฮ้าส์ ที่เลือกใช้บริการเป็นประจำ ผมยังตื่นเต้นกับการเปิดให้บริการของศูนย์บริการน้องใหม่ในเครืออย่าง บริษัท เอ็มบี สุขุมวิท ตั้งอยู่บริเวณถนนสุขุมวิท 83 ด้วย

​“ผมเชื่อมั่นคุณภาพของ สวนหลวง ออโต้เฮ้าส์ อยู่แล้ว โดยเฉพาะคุณภาพด้านการซ่อมและการบริการที่มีชื่อเสียงมานาน และมีรางวัลการันตีอย่างต่อเนื่อง จึงเชื่อว่าที่ศูนย์บริการ เอ็มบี สุขุมวิท แห่งนี้ จะเป็นอีกส่วนที่เติมเต็มความต้องการของลูกค้า ช่วยให้คนใช้รถยนต์เมอร์เซเดส-เบนซ์ที่อยู่ใกล้ย่านใจกลางเมือง สามารถใช้บริการได้สะดวกสบายมากยิ่งขึ้น และทราบมาว่าในอนาคตจะมีศูนย์บริการสาขาน้องใหม่เพิ่มอีกแห่งในย่านรามอินทรา ใช้ชื่อว่า เอ็มบี เอ็มไพร์ ที่จะพร้อมให้บริการประมาณต้นปี 2565 เพิ่มขึ้นอีกด้วย ซึ่งลูกค้าในโลเคชั่นนั้นๆ น่าจะตอบรับเป็นอย่างดีแน่นอน”

​นอกจากคุณภาพของศูนย์บริการแล้ว นักบริหารมากความสามารถอย่างเขา ยังมองเห็นอีกแง่มุมที่ประทับใจไม่แพ้กัน นั่นคือคุณภาพของรถยนต์เมอร์เซเดส-เบนซ์ที่ตอบโจทย์ชีวิตอย่างลงตัว

​“ผมรู้สึกไว้วางใจในคุณภาพของรถแบรนด์นี้มาก โดยเฉพาะเทคโนโลยีด้านความปลอดภัย ยิ่งเวลาผ่านไป ก็ยิ่งพัฒนามากขึ้น จนปัจจุบันเริ่มมีรถยนต์ไฟฟ้า EQS ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมเข้ามาเป็นตัวเลือกให้กับลูกค้า เรียกว่าเป็นหนึ่งในผู้นำตลาด และจะยังเป็นต่อไปอีกในอนาคต นอกจากผมจะชื่นชอบเมอร์เซเดส-เบนซ์แล้ว ทุกคนในครอบครัวก็ไว้วางใจในแบรนด์นี้เหมือนกัน อย่างรถคันล่าสุดที่เลือกมา เราไม่ได้ใช้เพื่อการทำงานเท่านั้น แต่ยังเป็นรถของครอบครัวที่พาสมาชิกเดินทางไปท่องเที่ยวในที่ต่างๆ ได้ด้วย ความปลอดภัย จึงเป็นสิ่งสำคัญอย่างมาก รวมทั้งยังออกแบบที่นั่งและพื้นที่ใช้สอยภายในที่ให้ความสะดวกสบาย ทั้งการใช้ชีวิตในเมืองและการออกทริปต่างจังหวัด”

​“ทั้งหมดนี้คือคุณภาพที่พิสูจน์ได้จากการใช้งานจริง ตลอดระยะเวลากว่าสิบปีที่ผ่านมา”


โดย นิตยสาร HELLO

Contact Us

  • 1114, Srinakarin Road, Onnut,
    Suanluang, Bangkok 10250
  • Tel. 02 322 5999
    Fax 02 322 5998